CÔNG NGHỆ BUỒNG HÓA HƠI CONVECTION VS CONDUCTION

Máy hóa hơi thảo dược áp dụng công nghệ Convection hay Conduction ? Những điều bạn cần biết.

Máy hóa hơi thảo dược trên thị trường hiện nay có đủ kiểu dáng và kích cỡ để cho bạn lựa chọn, Tuy nhiên mỗi chiếc máy được sản xuất bởi các hãng khác nhau sẽ được trang bị một công nghệ để tạo ra hơi nước bốc hơi từ thảo dược cũng khác nhau, Chúng ta hay gặp 2 cụm tử chỉ công nghệ hóa hơi thường thấy đó là CONVECTION và CONDUCTION . Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa hóa hơi thảo dược bằng công nghệ khí nóng đối lưu CONVECTION và hóa hơi thảo dược bằng công nghệ dẫn nhiệt trực tiếp CONDUCTION .


“Convection” là công nghệ hóa hơi thảo dược bằng khí nóng đối lưu.

Những thiết bị sử dụng công nghệ Convection thường có bộ phận làm nóng tách rời và nằm phía dưới buồng chứa thảo dược. Khi bạn tạo hơi hút với máy hóa hơi, không khí sẽ được lấy từ ngoài vào dẫn qua Airflow và được làm nóng nhờ bộ phận tạo nhiệt trước khi đi qua buồng chứa thảo dược. Khí nóng sẽ làm thảo dược bay hơi tinh chất và đi theo hơi hút.

Công nghệ Convection trước đây chỉ được áp dụng trên các sản phẩm máy hóa hơi để bàn sử dụng nguồn điện dân dụng trực tiếp. Đến nay công nghệ tiên tiến đã được áp dụng trên những mẫu máy cầm tay với tính di động cao, nhưng cách sử dụng và kinh nghiệm chơi đối với sản phẩm CONVECTION vẫn còn khá mới mẻ. 

Hầu hết các thiết bị máy hóa hơi cầm tay nhỏ gọn, di động trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ dẫn nhiệt trực tiếp Conduction, tuy nhiên, xu hướng đó đang dần thay đổi khi công nghệ khí nóng đối lưu Convection ngày càng tốt hơn và hiện đại hơn.

Ưu điểm của máy hóa hơi Convection:

– Chất lượng hương vị

Đây là chiến thắng lớn nhất cho máy hóa hơi Convection, chất lượng hương vị được tạo ra là tuyệt vời, hoàn toàn tinh khiết.

Hương vị thảo dược không bị giảm đi ở cuối mỗi phiên hóa hơi. Thường ở cuối mỗi phiên hóa hơi bằng máy Conduction các bạn sẽ thấy mùi vị của thảo dược bị giảm chất lượng, có một chút mùi cháy xém nếu sử dụng ở nhiệt độ cao. Với máy hóa hơi Convection thì hương vị và thảo dược luôn được đảm bảo chất lượng từ đầu đến cuối phiên hóa hơi của bạn.

– Hóa hơi thảo dược hiệu quả hơn:

Với máy hóa hơi Conduction, các loại thảo mộc của bạn liên tục được làm nóng từ nhiệt tỏa ra trực tiếp từ buồng chứa. Máy hóa hơi Convection chỉ làm nóng thảo dược của bạn trong khi bạn hút. Điều này không chỉ làm cho các loại thảo mộc của bạn được ngon hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm thảo mộc, sẽ không bị lãng phí khi không hút mà thảo mộc vẫn bay hơi hết như trên thiết bị Conduction.

Nhược điểm của máy hóa hơi Convection:

– Thời lượng Pin
Công nghệ hóa hơi thảo dược bằng Khí nóng Convection trước đây chỉ được áp dụng trên máy để bàn cắm điện trực tiếp bởi vì các bộ phận làm nóng của thiết bị cần một nguồn điện lớn.

Các thiết bị cầm tay trang bị công nghệ hóa hơi Khí nóng Convection đời đầu thường có nhược điểm về thời gian sử dụng cho mỗi lần sạc đầy pin là quá ngắn. Lượng pin không trụ được lâu với các bộ phận tạo nhiệt đặc biệt cần nhiều năng lượng.

Nhưng đến nay, các nhà sản xuất thiết bị máy hóa hơi đang ngày càng tập trung vào công nghệ Convection, khi các bộ phận tạo nhiệt được làm tốt hơn, nhỏ hơn và tiết kiệm năng lượng, kèm với đó là các mẫu máy được trang bị pin dung lượng lớn hoặc có thể tháo rời dễ dàng như BOUNDLESS TERA cho bạn thoải mái trải nghiệm mà không lo vấn đề thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc pin như trước đây.

– Cần có kinh nghiệm để sử dụng:
Nếu bạn là người mới sử dụng máy hóa hơi thảo dược thì việc sử dụng máy hóa hơi công nghệ Full – 100% Convection sẽ cần phải mất nhiều thời gian mới có thể sử dụng thành thạo.

Không giống như công nghệ hóa hơi Conduction, bạn chỉ việc bật máy và chờ cho máy làm nóng đến đủ nhiệt độ là ta có thể bắt đầu thưởng thức thảo dược qua hơi nước tự bay lên từ buồng chứa thảo dược.

Đối với công nghệ 100% Convection, hơi nước từ thảo dược chỉ được tạo ra khi bạn tạo hơi hút, nếu bạn dừng hút thì thảo dược ở trong buồng chứa vẫn sẽ giữ nguyên trạng, không bị tác động của nhiệt như máy Conduction làm nóng từ thành buồng chứa.

Mẹo để các bạn sử dụng máy Convection đạt hiệu quả là : Khi máy đạt đủ nhiệt độ cài đặt và sẵn sàng để bạn hút, chúng ta cần tạo ra những hơi hút ngắn để khí nóng làm ấm dần thảo dược bên trong buồng chứa đến nhiệt độ bay hơi. Khí bạn đã cảm nhận được hương vị thảo dược sau vài hơi hút mồi đầu tiên, chúng ta có thể lấy hơi dài cho lần kết thúc, bạn sẽ nhận được một hơi dầy khói và đậm hương vị. Tiếp tục làm lại như vậy khi hơi hút của bạn ngắt quãng >5s

Ngoài ra, sau phiên hóa hơi thứ nhất, để tiếp tục bật máy lần 2 bạn cần đảo đều thảo dược bên trong buồng chứa.

– Các bộ phận tạo nhiệt chiến nhiều không gian.
So với các thiết bị máy hóa hơi cầm tay trang bị buồng hóa hơi truyền thống dẫn nhiệt trực tiếp Conduction thì sản phẩm công nghệ cao Convection thường có kích cỡ to hơn, bởi vì bộ phận làm nóng và buống chứa thảo dược của máy hóa hơi Convection có cấu tạo phức tạp và cần nhiều không gian bên trong thiết  bị. Ngoài ra pin dung lượng cao cũng góp phần làm cho chiếc máy có kích thước to hơn, ví dụ như ARIZER SOLO, BOUNDLESS CFX, MIGHTY, PLANTY.

– Giá thành:
Hiện tại các sản phẩm mang công nghệ tiên tiến Convection thường có mức giá cao hơn dòng máy phổ thông, Các linh kiện và chi phí thiết kế, nghiên cứu sản xuất cần tốn nhiều kinh phí hơn.


“Conduction” là công nghệ buồng chứa được làm nóng xung quanh và dẫn nhiệt trực tiếp lên thảo dược bên trong.

Với máy hóa hơi Conduction, buồng chứa thảo dược hoạt động như một bộ phận làm nóng. Các vách xung quanh của buồng chứa nóng lên dân nhiệt trực tiếp lên thảo dược bên trong và tạo ra hơi nước..

Ưu điểm của máy hóa hơi Conduction:

– Sử dụng năng lượng hiệu quả
Duy trì năng lượng hoạt động là điều quan trọng của máy hóa hơi thảo dược cầm tay. Máy hóa hơi thảo dược công nghệ Coduction thường có thời gian hoạt động lâu hơn các thiết bị Convection. Hầu hết các máy hóa hơi Conduction thường sử dụng buồng hóa hơi bằng vật liệu gốm CERAMIC hay bằng kim loại thép không rỉ y tế. Những vận liệu này cho tốc độ làm nóng nhanh, chắc chắn và có độ bền cao, an toàn cho sức khỏe khiến chúng trở lên phổ biến trên các thiết bị cầm tay Conduction.

– Kích thước nhỏ.
Các sản phẩm máy hóa hơi thảo dược cầm tay với công nghệ Conduction thường có kích cỡ nhỏ, bởi vì bộ phận làm nóng có cấu tạo đơn giản và chiếm ít không gian bên trong hơn các thiết bị hóa hơi bằng khí nóng Convection.

Một số mẫu máy hóa hơi Conduction với kích thước nhỏ hiện nay như PAX, STARRY, SLICK, CF LITE được đánh giá cao về tính tiện dụng và kín đáo.

Nhược điểm của máy hóa hơi Conduction:

– Chất lượng hương vị:
Chất lượng hương vị tạo ra từ máy hóa hơi Conduction thường được đánh giá ở mức khá, Cũng có những sản phẩm tạo ra hương vị tốt nhưng để nói về hương vị thì máy hóa hơi Convection vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu.

– Thảo dược bốc hơi liên tục
Cơ chế hoạt động của buồng chứa Conduction luôn làm nóng và tạo nhiệt liên tục lên thảo dược bên trong để làm bốc hơi cho dù bạn không tạo hơi hút. Điều này có thể làm lãng phí thảo dược nếu như bạn không thể hút liên tục cho đến hết phiên hóa hơi, những lúc bạn không tạo hơi hút, hơi nước từ thảo dược vẫn sẽ bốc hơi và tích tụ vào các bộ phận bên trong của máy.


OK, sau khi chúng ta đã tìm hiểu rõ về 2 nguyên lý hoạt động cơ bản của công nghệ áp dụng trên máy hóa hơi thảo dược, bây giờ chúng ta sẽ đến phần đặc biệt hơn, đó là sản phẩm của sự kết hợp giữa cả 2 công nghệ Convection và Conduction.

Công nghệ lai Hybrid :

Sự ra đời của giòng sản phẩm LAI HYBRID nhằm đắp ứng như cầu của người chơi vaporizer khi họ muốn một thiết bị có thể tận dụng được những ưu điểm đáng có ở 2 công nghệ CONVECTION và CONDUCTION.

GIỮ TRỌN HƯƠNG VỊ – KÍCH THƯỚC NHỎ GỌN – HIỆU NĂNG HOẠT ĐỘNG CAO

Đây là một số mẫu máy được trang bị công nghệ Hybrid tiên tiến hiện nay ALTERNATE , XVAPE FOG, CFX, V5 NANO, NOVAE
Bộ phận làm nóng của thiết bị Hybrid bao gồm cả dẫn nhiệt trực tiếp qua thành lò kết hợp cùng luồng khí nóng đối lưu Convection.
Bộ phận làm nóng của thiết bị Hybrid khác nhau rất nhiều Tỷ lệ giữa dẫn nhiệt trực tiếp và khí nóng đối lưu trên mỗi thiết bị là không giống nhau. Như trên sản phẩm mới Fog by XVAPE tỷ lệ dẫn nhiệt là 80% Convection / 20% Conduction.

Ưu điểm của máy hóa hơi Hybrid:

– Hóa hơi đạt hiệu quả cao
Nếu như bạn đã từng sử dụng qua 2 loại thiết bị Convection và Conduction, bạn sẽ muốn có một thiết bị có thể mang lại những ưu điểm mà 2 dòng máy có được như : Hương vị tốt, thoáng hơi hút như trên Convection kết hợp với độ dầy khói, tốc độ làm nóng nhanh, thời gian sử dụng lâu chỉ có ở Conduction...

Với thiết bị máy hóa hơi thảo dược Hybrid bạn sẽ có được một sản phẩm kết hợp hoàn hảo của công nghệ. Hương vị và chất lượng đậm khói của máy hóa hơi Hybrid là tuyệt vời.


KẾT LUẬN

Thật khó để có thể so sánh công nghệ nào tốt hơn công nghệ nào. Điều quan trọng nhất với tôi có thể không phải là điều quan trọng nhất với bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy hóa hơi nhỏ gọn kín đáo thì dòng máy Conduction có lẽ sẽ phù hợp với bạn.

Nếu bạn yêu thích sự tinh khiết và thuần hương vị , một máy hóa hơi Convection sẽ là tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Nếu bạn thích những hơi hút dầy khói, đậm vị thì hãy để ý đến sản phẩm Hybrid.

www.420VAPEVN.com

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good
X

Liên hệ qua Fanpage !